เอคิว เอสเตท สร้างจุดแข็ง‘Blueprinting Your Future’

คุณ อภิวุฒิ ทองคำ รองประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด(มหาชน) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางขับเคลื่อนธุรกิจในด้านต่างๆ

[vc_row][vc_column][vc_column_text]ท่ามกลางการแข่งขันที่บริษัทใหญ่ครองตลาดส่วนใหญ่ แต่ “เอคิว เอสเตท” บริษัทอสังหาริมทรัพย์ขนาดกลาง ยังสามารถยืนหยัดพัฒนาสินค้าในแนวทางของตัวเองคือ สร้างบ้านที่ตอบโจทย์ลูกค้า ครบครันทั้งทำเล ความสวยงาม ทันสมัยและประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่ สำหรับปี 2560 นี้ อภิวุฒิ ทองคำ รองประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท เอคิว เอสเตท จำกัด(มหาชน) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางขับเคลื่อนธุรกิจดังนี้

เป้าหมายการดำเนินงาน

ปีนี้มีโครงการที่เปิดขายอยู่ 8 โครงการ มูลค่าโครงการรวมกว่า 4,000 ล้านบาท และมีโรงแรม 3 โรงแรม ที่เปิดให้บริการ โดยโปรเจ็กต์ส่วนหนึ่งอยู่ในย่านพหลโยธิน- รังสิต ซึ่งเป็นที่ตั้งมหาวิทยาลัยชั้นนำ เช่น ม.ธรรมศาสตร์, ม.กรุงเทพ และ ม.รังสิต ซึ่งถือได้ว่า เป็น U-district โดยทางบริษัทมี 3 โครงการ มีโครงการเอคิว เชดิ เป็นบ้านรุ่นใหม่สไตล์โมเดิร์น เน้นกลุ่มอาจารย์จากมหาวิทยาลัยและผู้ปกครอง ที่มีบุตรหลานเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำเหล่านี้ ในราคาเริ่มต้น 4.59 ล้านบาท 2.โครงการ กฤษดา แกรนด์ พาร์ค เป็นโครงการบ้านเดี่ยวในสวนขนาดใหญ่ ขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 70-200 ตร.ว. ราคาเริ่มต้น 6.99 ล้านบาท และ 3.โครงการ รังสิต บิซพาร์ค เป็นโฮมออฟฟิศแห่งเดียวที่ตั้งบนถนนพหลโยธิน เหมาะสำหรับเป็นสำนักงานพร้อมสามารถพักอาศัยได้จริง ด้วยราคา 7.99 ล้านบาท พร้อมที่จอดรถได้ถึง 6 คันทั้งหมดเป็นโครงการสร้างเสร็จก่อนขาย พร้อมโอนเข้าอยู่ได้ทันทีปีนี้

เรายังมีโครงการ เอคิว อาร์เบอร์ สวนหลวง ร.9-พัฒนาการ ราคาเริ่มต้น อยู่ที่ 6.99 ล้านบาทโครงการ เอคิว วีร่า สวนสยาม 24 ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 4.3 ล้านบาท โครงการบ้านที่ชลบุรี โครงการ เอคิว เชดิ ชลบุรี-บายพาส บ้านสไตล์โมเดิร์น แบบบ้านทันสมัยโครงการเดียวในชลบุรี พร้อมด้วยส่วนกลางขนาดใหญ่ facility ครบครัน ราคาเริ่มต้นที่ 3.39 ล้านบาท และมีโครงการ คอนโด ย่านใจกลางอโศก-พระราม9 โครงการ การ์เดน ราคาเริ่มต้นเพียง 1.5 ล้านบาท

ต้นปีนี้เตรียมเปิดตัวโครงการ ระดับ High end โดยใช้ชื่อว่า AQ WELLEเป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น+ชั้นใต้ดิน พร้อมลิฟต์ส่วนตัว ทำเลใจกลางเมือง ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก ห้างสรรพสินค้า Show DC ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้ทางด่วน ทั้งยังมีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ระดับ Exclusive ถือเป็นที่พักอาศัยของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ มีเพียง 22 หลัง มูลค่าโครงการประมาณ 700 ล้านบาท

ยุทธศาสตร์ธุรกิจ

ยึดแนวคิด”Blueprinting Your Future” คือ การวางแบบแผนในอนาคตให้กับลูกค้า ผ่านสินค้าของเอคิว เอสเตทโดยเรามุ่งมั่นออกแบบที่อยู่อาศัยให้มีทั้งความทันสมัย พร้อมใช้ประโยชน์กับพื้นที่ได้ทุกตารางเมตร อีกทั้งตัวบ้านยังมีความแตกต่าง เพื่อตอบรับนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งทำให้ผู้อยู่อาศัยได้ใช้ชีวิตที่เหนือระดับ ที่สำคัญสินค้าของเราต้องสามารถสร้างมูลค่าได้ในอนาคต ด้วยทำเลที่มีศักยภาพ การดีไซน์ที่ทันสมัยตลอดเวลา

มองตลาดในปัจจุบัน

แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ปี 2560 จะยังคงสามารถขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง จากอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านที่ยังทรงตัวระดับต่ำ และมาตรการกระตุ้นจากภาครัฐ และการอนุมัติโครงการรถไฟฟ้าสายสีต่าง ๆ มากขึ้น ทำให้กระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพและปริมณฑลให้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นทำให้การแข่งขันในธุรกิจอสังหาฯ ในปีนี้น่าจะมีการแข่งขันกันสูง แต่เนื่องจากมาตรฐานของทาง เอคิว ทำให้มั่นใจว่า กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบในสินค้า และความคุ้มค่าที่มอบให้ จึงมั่นใจในตัวสินค้าของเราว่าไม่แพ้ใคร

ความคืบหน้าการเพิ่มทุน

การเพิ่มทุน 3.18 แสนล้านหุ้นนั้น บริษัทมีความจำเป็นนอกเหนือจากการประกอบธุรกิจตามปกติแล้ว เพื่อการชำระหนี้ตามคำพิพากษาศาลฎีกา รวมถึงต้องใช้ในการขยายธุรกิจ และการลงทุนของบริษัทในอนาคต

เราพยายามแก้ไขปัญหาและรักษาบริษัท เอคิว เอสเตทฯ ซึ่งเป็นบริษัทมหาชนของผู้ถือหุ้นจำนวนมาก เพื่อให้ผ่านพ้นไปได้

“การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยคำพิพากษาของศาลเราได้มีความพยายามมาตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ทำคู่ขนานกับการสร้างความเข้มแข็งทางธุรกิจเพื่อนักลงทุนทั้งหลายด้วย ถึงจุดๆหนึ่งเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่บริษัท และทุกๆฝ่าย บริษัทมีความจำเป็นต้องเพิ่มทุน เพื่อทำให้ทุกๆฝ่ายอยู่ในจุดที่สามารถจะยุติด้วยดี แต่ก็ยังมีความขลุกขลักบ้าง แต่ฝ่ายบริหารก็ยังมีความตั้งใจที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหาไม่ว่าจะเป็นวิธีการใด ที่จะทำให้เอคิว เอสเตท ยังคงมีความเข้มแข็ง และมีความก้าวหน้าทางธุรกิจ เพื่อความมั่นคง และประโยชน์ของนักลงทุนทั้งหมด”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,251วันที่ 9 – 12 เมษายน พ.ศ. 2560

ที่มา : http://www.thansettakij.com[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]