“AKS” ตั้งเป้าพัฒนาธุรกิจโรงแรม – สินเชื่อ คาดสร้างรายได้กว่า 300 ล้านบาทต่อปี – TH

บริษัท เอเคเอส คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ “AKS” โดย นายชนน วังตาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เผยไฮไลท์แผนธุรกิจสำคัญปี 2567 ว่า “บริษัท ฯ กำลังเก็บเกี่ยวผลตอบแทนจากธุรกิจที่กลับมาสู่ Sunrise คือ ธุรกิจโรงแรมที่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามาในประเทศอย่างต่อเนื่อง และธุรกิจที่บริษัท ฯ ขยายพอร์ตการลงทุนเมื่อปีก่อนหน้าคือ ธุรกิจสินเชื่อซึ่งประเมินว่าสร้างรายรับดอกเบี้ยกว่า 150 ล้านบาท”

“ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์สามารถดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง แม้จะได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจและความเข้มงวดจากธนาคารบ้าง และยังเป็นส่วนสำคัญของบริษัทฯ เพื่อปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เราจึงให้น้ำหนักแก่ธุรกิจที่มองเห็นโอกาสการกลับมาเติบโต คือโรงแรมและสินเชื่อ โดยธุรกิจโรงแรมดำเนินการภายใต้บริษัทย่อย “อควาเรียส โฮเทล คอลเลคชั่น” ประกอบด้วยโรงแรมทั้งหมด 4 แห่ง คือ Alix Bangkok Hotel ที่ตั้งอยู่ใกล้โรงพยาบาลกรุงเทพ ซึ่ง Target กลุ่ม Medical ที่เติบโตอย่างมั่นคง อีก 3 โรงแรมตั้งอยู่ทำเลทองของทางใต้ ได้แก่ โรงแรม The Tarna Align Resort เกาะเต่า, โรงแรม ShaSa Resort & Residences และโรงแรม Malibu Resort & Beach Club ณ เกาะสมุย ที่นิยมอย่างมากในกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งปี 2567 บริษัทฯ เริ่มปรับโครงสร้างโรงแรมสู่รูปแบบ ‘Green Hotel’ คือเลือกใช้พลังงานจากแหล่งธรรมชาติและวัสดุที่มีประสิทธิภาพ เช่น การติดตั้ง Solar cell เพื่อนำพลังงานสะอาดมาใช้ในโรงแรม ปรับเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ในโรงแรมให้เป็นวัสดุจากธรรมชาติ สนับสนุนผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่มีคุณภาพ ทั้งย่อยสลายง่าย โรงแรมของ AKS ไม่จำเป็นต้องเน้นความใหญ่โต หรูหรา แต่เน้นความเป็น Green Boutique Hotel ที่ชัดเจน และความเป็นกันเองในการบริการลูกค้า เพื่อประสบการณ์การพักผ่อนที่แตกต่างอย่างน่าประทับใจ”

“ฝั่งธุรกิจสินเชื่อ AKS เข้าลงทุนในบริษัท ‘Beyond Capital’ และได้ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าพอร์ตสูงถึง 1,000 ล้านบาท สร้างรายรับดอกเบี้ยกว่า 150 ล้านบาทต่อปี แนวโน้มการเติบโตขึ้นปีละ 5-10% บริษัท ฯ จึงวางแผนขยายการลงทุนในกลุ่มสินเชื่ออื่น ๆ เพิ่มเพื่อให้บริการสินเชื่อที่ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้า โดยบริษัท BYC ได้ทำการยื่นขออนุมัติการให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งถือเป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่ คาดว่าในอีก 3 ปี กลุ่มธุรกิจนี้จะมีเติบโตกว่า 20% และ NPL ไม่เกิน 5 % อีกด้วย”

ทั้งนี้ AKS ย่อมาจาก A – ASSET (สินทรัพย์) K – KNOWLEDGE (ความรู้และความเชี่ยวชาญ) และ S – SUCCESS (ประสบความสำเร็จ) ซึ่งหมายถึง การใช้สติปัญญา ความรู้ความสามารถ เพื่อพัฒนาต่อยอดสินทรัพย์และธุรกิจของบริษัทฯ ให้เติบโตและประสบความสำเร็จ เพื่อประโยชน์ต่อบริษัทฯ และผู้ถือหุ้นทุกราย

ที่มา : efinancethai.com